Mối – Côn trùng gây hại và cách diệt trừ mối

mối
74 / 100
4.3/5 - (93 bình chọn)

1. Mối – côn trùng hủy hoại thầm lặng căn nhà của chúng ta

Mối là một loài côn trùng gây hại quan trọng cho gỗ và các sản phẩm gỗ khác. Chúng ăn gỗ bằng cách ăn cellulose, một thành phần chính của gỗ, và có thể gây thiệt hại nặng nề cho ngôi nhà, cơ sở hạ tầng, và tài sản khác. Dưới đây là một số thông tin liên quan đến mối:

Mối, tên khoa học Isoptera, là một nhóm côn trùng, có họ hàng gần với gián. Mối là nhóm côn trùng có “tính xã hội” cao. Chúng lập thành vương quốc sớm nhất.

Đôi khi người ta gọi mối là “kiến trắng” nhưng thực tế chúng chẳng có họ hàng gì với kiến (thậm chí chúng còn tấn công nhau), chúng chỉ có mối quan hệ: đều là côn trùng. Mối từng được phân loại làm một bộ riêng là bộ Cánh bằng (Isoptera), tuy nhiên, dựa trên chứng cứ DNA, người ta thấy có sự ủng hộ cho một giả thuyết gần 120 năm trước, nguyên thủy dựa trên hình thái học, rằng mối có quan hệ họ hàng gần gũi nhất với các loài gián ăn gỗ (chi Cryptocercus). Gần đây, điều này đã dẫn tới việc một số tác giả đề xuất rằng mối nên được phân loại lại như là một họ duy nhất, gọi là Termitidae, trong phạm vi bộ Blattodea, một bộ chứa các loài gián. Tuy nhiên, phần lớn các nhà nghiên cứu ủng hộ biện pháp ít quyết liệt hơn và coi mối vẫn là nhóm có tên gọi khoa học Isoptera, nhưng chỉ là một nhóm dưới bộ trong gián thực thụ, nhằm bảo vệ phân loại nội bộ của các loài mối.

Hoạt động của Mối:Mối là một loài côn trùng hoạt động ẩn náu, theo đàn. Trên thế giới có hơn 2700 loài mối, thường thấy nhất là mối nhà, mối đất cánh đen.

Sinh sảnVào đầu tháng 5, tháng 6 hằng năm, mối cánh dài từ trong tổ bay ra, bay không lâu thì rụng cánh và bò, mối đực tìm mối cái giao phối, gặp hoàn cảnh thích hợp thì chui vào tổ sinh nở. Mối đực chuyên giao phối, mối hậu là mối cái chuyên đẻ trứng; chúng là cơ sở sinh sôi đàn mối cho tổ mới. Sau khi làm tổ 10 ngày thì bắt đầu đẻ trứng, một tháng sau ấu trùng ra đời, sau hai tháng, qua mấy lần lột xác lớn lên thành mối thợ và mối lính.

Tổ chức xã hội

Mối chúa (Mối hậu)

Đầu nhỏ, bụng to (có thể dài từ 12–15 cm). Bộ phận sinh dục phát triển.

Mối hậu có thể sống 10 năm; lúc đầu đẻ ít trứng, sau 4-5 năm, bộ phận sinh dục trưởng thành, mỗi ngày có thể đẻ ra 8000-10000 trứng.

Mối thợ

Cơ thể nhỏ, các chi phát triển.

Mối thợ chiếm số đông, tới 70-80% trong đàn mối, gánh vác mọi công việc trong vương quốc như xây tổ, làm đường, chuyển trứng, hút nước, nuôi nấng mối non…

Mối thợ dùng đồ ăn và bùn, qua gia công kỹ lưỡng cho dính vào nhau để xây tổ. Có tổ chính và tổ phụ, là nơi chủ yếu để đàn mối sinh hoạt tập thể và sinh sống. Ở châu Phi, có loài mối xây tổ trên mặt đất thành gò mối cao đến 10 m và rất chắc chắn, tựa như pháo đài, thành lũy vậy

Xem Thêm  Cách xử lý mối đạt 100% từ Bộ thuốc dietmoithanhsinh

Mối lính

Mối lính phân hóa từ mối thợ. Mối lính không nhiều, chủ yếu canh gác và tấn công. Cặp hàm trên mối lính rất phát triển (là vũ khí lợi hại của chúng), có con còn có tuyến hàm tiết ra dịch nhũ trắng, khi đánh nhau có thể phun chất dịch làm mê đối phương.

Giác quan hai bên miệng của mối lính rất đặc biệt, mất khả năng lấy mồi, khi cần thì mối thợ phải cho mối lính ăn.

 1. Vẻ ngoại hình của mối: Mối thường có kích thước nhỏ, từ 1/4 đến 1/2 inch (khoảng từ 6,35 đến 12,7 mm) và có màu trắng hoặc màu đục.
 2. Phân bố: Mối phân bố rộng rãi trên toàn thế giới và thường sống trong môi trường ẩm ướt. Chúng thường xâm nhập vào các cấu trúc gỗ, như tường, sàn, và trần nhà.
 3. Cách gây hại: Mối gây hại bằng cách ăn gỗ và tạo ra hệ thống đường ống gỗ bên trong. Điều này làm cho gỗ trở nên yếu và dễ bị hỏng, đặc biệt là khi mối gây thiệt hại trong thời gian dài mà không được phát hiện.
 4. Nhận biết mối: Dấu hiệu của mối có thể bao gồm gỗ bị ăn mòn, bột gỗ, và mạt. Một cách nhận biết mối là tìm thấy các con mối thường được gọi là “công nhân mối hay còn gọi là mối thợ” hoặc “mối lính,” chúng thường có màu trắng và có kích thước nhỏ hơn mối chúa đàn, chúng là những con ăn gỗ và thường xuất hiện khi gỗ bị ăn mòn.
 5. Kiểm soát và xử lý mối: Để kiểm soát và xử lý mối, thường cần phải sử dụng các phương pháp chuyên nghiệp như sử dụng hóa chất diệt mối hoặc các biện pháp diệt mối sinh học. Công việc này thường cần sự hỗ trợ từ các chuyên gia diệt mối hoặc công ty chuyên nghiệp.
 6. Nguy cơ cho ngôi nhà: Mối có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho cấu trúc của ngôi nhà, đặc biệt là trong trường hợp chúng được bỏ qua trong một thời gian dài. Việc kiểm tra và xử lý mối định kỳ là quan trọng để bảo vệ tài sản của bạn.

Nếu bạn nghi ngờ có mối trong ngôi nhà của mình, bạn nên liên hệ với một Công ty diệt mối Thành Sinh, chuyên gia xử lý Mối chuyên nghiệp để kiểm tra và xử lý tình hình một cách an toàn và hiệu quả. ĐT: 0933494588 – 0989956429

– Làm như thế nào để diệt mối hiệu quả”, “Có giải pháp diệt mối tận gốc không” Đó là câu hỏi chung của mọi người mỗi khi mối xuất hiện… Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Mối là côn trùng có hại đối với các công trình xây dựng và nhiều vật dụng quan trọng của con người. Sức ăn của đàn mối rất đáng sợ, có thể phá hoại nhà cửa, đê điều, hồ chứa nước, thuyền bè, cầu cống thậm chí tiêu hủy nhiều tài liệu thư viện quý giá…

2. Đặc điểm của mối

Do cuộc sống bầy đàn với số lượng thành viên cực lớn, để chống lại tác hại của mối, không thể chỉ nhắm vào từng cá nhân đơn lẻ. Bên cạnh việc xử lý để chống lại sự xâm nhập phá hoại của đàn mối, người ta còn tìm nhiều biện pháp để diệt mối cả hệ thống tổ, với mục đích quan trọng nhất là phải diệt mối Chúa.

Loài mối “gỗ khô” có thể phát hiện tổ một cách đơn giản, thông qua đặc điểm sinh sống đục gỗ thành các khe dích dắc, vừa khai thác thức ăn vừa làm nơi cư trú. Do tổ mối loài này hình thành từ bằng những hạt phân đùn ra ngoài như hạt cát nên chúng còn gọi là mối “đống cát”..

Xem Thêm  Công ty diệt mối tận gốc tại Quận 8

Các loài mối khác trong công trình trong đó có loài mối nhà (copt-formosanus), tổ phần lớn nằm dưới nền nhà hoặc trong ruột panen, tổ phụ có thể xuất hiện ở góc tường, trên trần nhà v.v… Để tìm được tổ các loài trên, người ta thường dùng các dụng cụ phức tạp như máy dò đồng vị phóng xạ, siêu âm, hoặc đo điện trở v.v…

diet-moi
mối

3. Tác hại của mối

Mối tấn công các nguyên liệu có nguồn gốc quý như các tài liệu, sách báo, giấy …trong thư viện, hay những hiện vật đang được bảo tồn có giá trị thẩm mỹ cao.

Ngoài ra, mối còn gây thiệt hại đến máy móc, trang thiết bị kỹ thuật, công nghệ cao…Mối có thể luồn lách vào những khe hở nhỏ, sau đó đắp đất để đi. Từ đó chúng làm cho các bộ phận kỹ thuật của máy móc bị chập mạch, dẫn đến cháy nổ rất nguy hiểm.

moi d theo ruot ga o cam dien
diet-moi-tan-goc

Bên cạnh đó, mối còn tấn công cánh cửa ra vào, cửa gỗ nhà bạn. Khi bạn mở cửa bị kẹt hay cửa sổ khó mở, đó là do mối ăn gỗ gây ra, các sản phẩm thải của chúng tạo ra môi trường với nhiều hơi nóng và độ ẩm. Điều này làm cho gỗ phồng lên, làm cho khó mở cửa sổ hay cửa chính. Mối ăn liên tục không ngừng nghỉ. Điều này chứng tỏ là chúng liên tục tiêu thụ và phá hoại gỗ.

Cách diệt mối tận gốc bằng phương pháp sinh học

Quý khách cần diệt mối tận gốc, phòng chống mối công trình xây dựng, diệt côn trùng xin liên hệ để được tư vấn và khảo sát miễn phí.

CÔNG TY DIỆT MỐI THÀNH SINH 

ĐT HOẶC ZALO: 0933494588 – 0989956429 

 

11 Trackbacks / Pingbacks

 1. Diệt mối tại gò vấp TPHCM - Diệt Mối Tận Gốc
 2. Dịch vụ diệt mối tại nhà Giải pháp hiệu quả cho sự an toàn của gia đình bạn
 3. Diệt mối tận gốc tại quận 3 Giải pháp hiệu quả và đáng tin cậy
 4. Diệt Mối Tại Đức Hòa Long An Kinh Nghiệm Và Lời Khuyên
 5. Diệt mối tận gốc tại Quận 12
 6. Cách xử lý mối và phòng ngừa mối - Diệt Mối Tận Gốc
 7. Diệt mối tại quận 12 TPHCM - Diệt Mối Tận Gốc
 8. Xử lý mối triệt để Cách diệt mối hiệu quả và giới thiệu cách xử lý
 9. Xử lý mối triệt để Cách diệt mối hiệu quả và giới thiệu cách xử lý
 10. Diệt mối tại Củ Chi-Dịch vụ diet moi tan goc huyen cu chi
 11. Diệt mối tại Củ Chi-Dịch vụ diet moi tan goc huyen cu chi

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*